Valentine’s Day

วันวาเลนไทน์ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกๆปี เทศกาลวันวาเลนไทน์ถือว่าเป็นวันสำคัญมากๆ สำหรับผู้คนทั่วโลก เพราะเป็นวันที่อบอวลไปด้วยความรัก  ผู้คนส่วนใหญ่ใช้วันนี้เเสดงความรัก  ความปราถนาดีให้กับคนรอบข้าง ครอบครัว  คนรัก  เเละยังเป็นวันพิเศษที่ได้มอบของขวัญให้เเก่กันเเละกันอีกด้วย เเละในวันนี้เรามีประวัติวันวาเลนไทน์เเบบย่อ เเละไอเดียร์การเลือกของขวัญวันวาเลนไทน์มาฝากกันด้วยนะคะ 

ประวัติวันวาเลนไทน์ ( Valentine's Day )

        คิวปิด หรือ กามเทพ  ถือเป็นสัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์  ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด  คิวปิดเป็นบุตรของวีนัสเเละมาร์ส  ชาวกรีกเรียกคิวปิดว่า  อีรอส   ภาพคิวปิดคือเด็กน้อยที่ถือคันธนูเเละลูกศร  ยิงศรรักระหว่างหัวใจทั้งสองดวงให้รักกัน  หรือที่เรียกว่า  ศรรักคิวปิด  

         เทศกาลวันวาเลนไทน์  ( Valentine’s  Day )  เริ่มมีขึ้นตั้งเเต่ยุคจักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจในยุคนั้น  วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี  ถูกจัดให้เป็นวันหยุดเพื่อเป็นเกียรติเเด่เทพเจ้าจูโน  ผู้เป็นจักรพรรดินีเเห่งเทพเจ้าโรมัน  นอกจากนี้เเล้วพระองค์ยังทรงเป็นเทพเจ้าเเห่งอิสตรีเพศเเละการเเต่งงาน  เเละในวันที่  15 กุมภาพันธ์  เป็นวันเริ่มต้นเทศกาลเฉลิมฉลองเเห่งลูเฟอร์คาร์เลีย  การดำเนินชีวิตของหนุ่มสาวจะถูกตัดขาดออกจากกันอย่างสิ้นเชิง 

        ในสมัยของจักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2   เเห่งกรุงโรม  พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่มีใจคอดุร้าย  เเละทรงนิยมการทำสงครามนองเลือด  ได้ทรงตระหนักว่า  เหตุที่ชายหนุ่มส่วนมากไม่ประสงค์จะเข้าร่วมในกองทัพ  เนื่องจากไม่อยากจากคู่รักเเละครอบครัวไป  จึงมีพระราชโองการสั่งห้ามมิให้มีการจัดพิธีหมั้นเเละเเต่งงานกันในกรุงโรมโดยเด็ดขาด  ทำให้ประชาชนทุกข์ใจเป็นอย่างยิ่ง เเละขณะนั้นมีนักบุญรูปหนึ่งนามว่า เซนต์วาเลนไทน์  หรือ  วาเลนตินัส  ซึ่งอาศัยอยู่ในโรม  ได้ร่วมมือกัน  เซนต์มาริอัส  จัดพิธีเเต่งงานให้ชาวคริสต์หลายคู่  เเละด้วยความปรารถนาดีนี้เองจึงทำให้วาเลนไทน์ถูกจับ  

ในระหว่างถูกคุมขังนั้น วาเลนไทน์ได้ตกหลุมรักหญิงสาวที่เป็นลูกสาวของหนึ่งในผู้คุม  หญิงนางนั้นมีนามว่าจูเลีย  ซึ่งนางเป็นหญิงตาบอด  เเละได้มาเยี่ยมวาเลนไทน์ในที่คุมขัง  ด้วยความรักที่มีต่อนาง  วาเลนไทน์ได้อธิษฐานกับพระเจ้าขอให้พระเจ้าประทานดวงตาให้กับจูเลีย  หญิงสาวที่เขารัก ได้กลับมามองเห็นอีกครั้ง  เเละเมื่อเกิดการอัศจรรย์จูเลียกลับมามองเห็นอีกครั้ง ทำให้ผู้คนที่ทราบเรื่องเกิดความเลื่อมใสในพระเจ้า  ซึ่งในสมัยนั้นการนับถือพระเจ้าเป็นเรื่องร้ายเเรง  เมื่อจักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 ทรงทราบเรื่องทรงไม่พอใจอย่างมาก  จึงสั่งให้ประหารวาเลนไทน์  เเต่ก่อนที่วาเลนไทน์จะสิ้นชีวิตโดยการถูกตัดศีรษะ  เขาได้ส่งจดหมายถึงจูเลีย  โดยลงท้ายว่า  ” From  Your  Valentine ” 

       ในวันที่ 14  กุมภาพันธ์  ค.ศ. 270  วาเลนไทน์ก็ถูกประหารชีวิต   ศพของเขาถูกฝังไว้ที่ เฟลมิเนี่ยนเวย์  เละเพื่อระลึกถึง  วาเลนไทน์  ผู้ที่ศรัทธาได้สร้างโบสถ์ตรงจุดที่ฝังศพของวาเลนไทน์  เเละได้ยึดวันที่  14  กุมภาพันธ์  เป็นวันเฉลิมฉลองเทศกาลวันเเห่งความรัก  ที่สืบต่อกันมาของผู้คนทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้  

10 ของขวัญ ที่จะมอบให้กับคนที่เรารักในวันวาเลนไทน์

1. ดอกไม้

เป็นของขวัญสุดเบสิคที่คิดอะไรไม่ออกก็มักจะนึกถึงการให้ดอกไม้  เราจะเลือกสั่งที่ร้านหรือจัดช่อเองก็ได้เลยตามที่เราสะดวก  เเละดอกไม้ที่เป็นที่นิยมก็หนีไม่พ้นดอกกุหลาบ เเต่ก่อนจะให้ดอกกุหลาบ รู้หรือไม่ว่าดอกกุหลาบเเต่ละสีนั้นมีความหมายว่าอะไร เเละไม่ใช่เเค่ดอกกุหลาบนะ เเต่ยังมีดอกไม้ชนิดอื่นที่สามารถให้คนรักได้เเละมีความหมายลึกซึ้งเช่นกัน
ดอกกุหลาบสีเเดง  =  ความรักเเละความปรารถนา เป็นดอกไม้ของกามเทพ เป็นสิ่งนำโชคมาสู่ผู้หญฺิงที่ได้รับดอกไม้นั้น 
ดอกกุหลาบสีขาว  =  ความมีเสน่ห์  ความบริสุทธิ์  ความเงียบสงบ  เเละนำโชคมาสู่ผู้หญิงที่ได้รับ  เช่นเดียวกันกับดอกกุหลาบสีเเดง 
ดอกกุหลาบสีชมพู  =  ความรักที่มีความสุขอย่างสมบูรณ์ที่สุด 
ดอกกุหลาบสีเหลือง หรือ สีส้ม  =  ความรักเเละร้อนเเรงเละยาวนาน  ไม่จืดจาง  หวานชื่น  เเละมีความสุข 
ดอกกุหลาบตูม  =  ความรักเเละความเยาว์วัย
ดอกกุหลาบบาน  =  ความรักที่กำลังเบ่งบาน ควาามอ่อนหวาน  สดชื่น 
ดอกคาเนชั่นสีเเดง  =  ที่บ่งบอกถึงความรักอย่างสุดซึ้ง  
ดอกลิลลี่สีขาว  =  ความโรเเมนติก  อ่อนหวานระหว่างคุณเเละคนรัก
ดอกทิวลิปสีเเดง  =  ความรักที่ร่วมฝ่าฟันไปด้วยกัน
ดอกไวโอเลต  =  การให้รักตอบเเทน   

2. ช็อกโกเเลต

หนุ่มสาวที่ชื่นชอบความหวาน ต้องไม่ลืมช็อกโกเเลตเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์เเน่นอน เดี๋ยวนี้ช็อกโกเเลตก็นำมาขึ้นรูปน่ารักๆ เช่น รูปหัวใจ รูปหมี หรือจะเป็นเค้กช็อกโกเเลตสวยงาม รับรองว่าดีต่อใจสุดๆไปเลย    

3. ตุ๊กตา

ถ้านึกถึงของขวัญที่เก็บไว้ได้นานๆ เห็นทีไรก็จะนึกถึงคนให้อยู่เสมอ ก็ต้องเป็นตุ๊กตา  เป็นของขวัญเเทนใจ เป็นตัวเเทน เช่นตุ๊กตาหมี ตุ๊กตาสุนัข ตุ๊กตาเเมว ตุ๊กตาเเมวน้ำ ยิ่งเป็นตุ๊กตาที่คนที่เรารักชื่นชอบ ยิ่งดีต่อใจมากๆเลย

4.  การ์ด 

บางทีการบอกรักหรือการส่งต่อความรู้สึกดีๆ ก็ไม่ได้มีเเค่การบอกด้วยคำพูดเพียงอย่างเดียว เเต่หากจะเพิ่มความโรเเมนติกเข้าไปอีก ก็เขียนการ์ดไปเลยสิคะ โรเเมนติกเเถมเก็บไว้ดูเมือไรก็ได้

ข้อความสื่อถึงคนรัก เขียนลงการ์ด ส่งให้คนที่เรารัก

Happy valentine's day every where you go...Love and beauty just seem to follows

ทุกหนเเห่งที่เธอไป ความรัก ความงดงาม ดูเหมือนจะติดตามเธอไปด้วย

...................................

Always thoughts of you on Valentine's Day and every day.

คิดถึงเธอเสมอในวันวาเลนไทน์ เเละทุกๆวัน

..................................

May the Valentine's Day bring love to your life. Happy Valentine's Day.

ขอให้วาเลนไทน์นำพาความรักมาสู่ชีวิตของคุณ สุขสันต์วันวาเลนไทน์

..................................

Happy Valentine's Day baby. I'll love you always and Forever!

สุขสันต์วันวาเลนไทน์นะที่รัก ฉันจะรักคุณตลอดไป

..................................

I'm the luckiest to have you in my life! Happy Valentine's Day my sweet heart!

ฉันโชคดีที่มีเธอในชีวิตของฉัน! สุขสันต์วันวาเลนไทน์สุดที่รัก!

..................................

Thank you letting me have such a wonderful person as my Valentine this year.

ขอบคุณที่ทำให้ฉันเป็นคนพิเศษที่สุดในวาเลนไทน์ปีนี้

..................................

You are my shining star, You guide me through the darkness, I love you.

คุณคือดาวส่องเเสงของฉัน คุณนำทางให้ฉันผ่านความมืดมนไปได้ ฉันรักคุณ

..................................

The Best Valentine's Day gift is to spend this romantic and special day with you. I love you.

ของขวัญวาเลนไทน์ที่ดีที่สุด คือการใช้วันพิเศษไปกับคุณ ฉันรักคุณ

..................................

Our love is like a romance movie, but the best part is that it never ends.

คุณคือดาวส่องเเสงของฉัน คุณนำทางให้ฉันผ่านความมืดมนไปได้ ฉันรักคุณ

..................................

When someone eles's happiness is your happieness that is love. May your Valentine's Day be filled.

เมื่อความสุขของใครสักคนเป็นความสุขของคุณด้วย นั่นคือความรัก ขอให้วาเลนไทน์ของคุณเต็มไปด้วยความรัก


5. ทริปท่องเที่ยว

ซื้อเเพคเกจทริปท่องเที่ยวระยะสั้นๆ ไปพักผ่อนในวันสำคัญก็ถือเป็นการเปิดหูเปิดตาไปอีกเเบบ ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา น้ำตก หรือจะเป็นคาเฟ่ ร้านอาหาร อะไรก็ได้ที่ได้ไปกับคนพิเศษ มีความสุขที่สุดเเล้ว


6. ทำเค้ก คุกกี้ หรือของหวาน ให้คนที่เรารัก

ว่ากันว่าการได้ทานของหวานๆ จะคลายความเครียดเเละเพิ่มความสุขได้เมื่อได้ทาน นอกจากที่เป็นของขวัญที่ทานเเล้วมีความสุข ยังอิ่มท้องด้วยนะ การทำขนมให้กับคนที่เรารักทานถือว่าเป็นของขวัญที่มีประโยชน์สุดๆ


7. ทำของขวัญ D.I.Y ให้คนที่เรารัก

บางคนให้ของขวัญทุกปี จนคิดไม่ออกจริงๆว่าปีนี้จะให้อะไรที่ไม่ซ้ำกับปีที่เเล้ว การทำของขวัญ D.I.Y ก็เป็นอีก 1 ไอเดียร์ที่เเสดงถึงความใส่ใจมากๆ พยายามสูงมาก ถ้าให้เเนะนำล่ะก็ ทำกรอบรูปสวยๆ ใส่ภาพคู่ ห่อกระดาษของขวัญ ผูกโบว์สวยๆ คนได้รับอาจจะซึ้งใจจนน้ำตาไหลก็เป็นไปได้


8. ขอเเต่งงาน ขอเป็นเเฟน

สำหรับคนมีคู่เเล้ว ยังไม่ได้เเต่งงาน เเต่มีเเพลนว่าจะขอเเต่งงาน หาฤกษ์ที่เหมาะๆไม่ได้สักที เเนะนำว่าขอเเต่งงานในวันวาเลนไทน์ไปเลยค่ะ เป็นไอเดียร์ที่ครีเอทมากๆ บางทีของขวัญที่ล้ำค่ามากที่สุดสำหรับคนที่เรารัก ก็อาจจะเป็นสิ่งนี้ก็ได้นะ
สำหรับคนที่ยังไม่มีคู่ เเต่มีคนคุย ยังไม่มีสถานะ หาจังหวะขอเป็นเเฟนวันวาเลนไทน์ไปเลย มีเปอร์เซ็นต์ตอบรับเป็นเเฟนสูงมาก เเละยังจำวันครบรอบง่ายอีกด้วยนะ


9. ให้สัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข หรือ เเมว

คนรักสัตว์อ่อนโยนจะตายไป หากคนรักของคุณรักสัตว์ล่ะก็ ซื้อน้องหมา น้องเเมวให้เป็นของขวัญไปเลย คนได้รับต้องดีใจมากจนกระโดดกอดคุณเลยเเน่ๆ เป็นของขวัญที่มีคุณค่าทางจิตใจมาก พอเลี้ยงเเล้วเกิดความรักความผูกพันธ์ บางคนทั้งรักทั้งถนอมสัตว์เลี้ยงเหมือนลูก ช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างผู้ให้กับผู้รับให้เเน่นเเฟ้นมากขึ้นอีกด้วย


10. จัดลูกโป่งในห้องนอน

อยากโรเเมนติกมากๆ ก็ลงทุนจัดลูกโป่งเซอร์ไพรส์ในห้องนอนไปเลย เดี๋ยวนี้ร้านจัดลูกโป่งมีเยอะมากๆ เเถมบริการส่งถึงบ้านอีกด้วย หรือถ้าจะเป่าเองก็นับถือความพยายามเลยนะ ลูกโป่งสีสันสวยสดใส มีริบบิ้นน่ารักๆ เเละป้ายข้อความ Happy valentine's Day ถูกใจคนรัก เเถมถ่ายภาพโพสต์ลงโซเชียล ก็น่าอิจฉาไม่น้อย

error: Content is protected !!